Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017 của Viện Nghiên cứu Châu Mỹ

30/12/2016

Ngày 28 tháng 12 năm 2016, tại phòng hội trường tầng 11, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

Tham dự hội nghị, về phía Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, có PGS. TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, TS. Phạm Cao Cường – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, TS. Nguyễn Tuấn Minh – Phó TBT Tạp chí Châu Mỹ Ngày Nay, cùng toàn thể các cán bộ trong viện. Hội nghị còn vinh dự được đón tiếp các đồng chí đến từ các ban ngành của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. PGS. TS. Cù Chí Lợi, TS. Phạm Cao Cường, TS. Nguyễn Tuấn Minh chủ trì Hội nghị.

 

Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017 diễn ra tại hội trường tầng 11

 

Thay mặt lãnh đạo Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, TS. Phạm Cao Cường trình bày Báo cáo Tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017 của Viện Nghiên cứu Châu Mỹ. Báo cáo đã tổng kết toàn diện các mặt hoạt động của viện, nêu bật các kết quả, thành tựu đã đạt được, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế, trên cơ sở đó đưa ra một số định hướng, giải pháp cho năm 2017.

 

TS. Phạm Cao Cường, phó viện trưởng, đọc báo cáo tại hội nghị

 

Năm 2016, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ đã ban hành Quy chế làm việc tại cơ quan và có nhiều thay đổi tích cực liên quan đến quản lý hành chính. Những quy chế khi mới được áp dụng có thể gây nhiều bỡ ngỡ cho cán bộ trong viện, nhưng đã dần đi vào khuôn khổ và giúp đảm bảo sự thống nhất, chuẩn hóa trong các vấn đề định mức lao động, bình xét thi đua khen thưởng, v.v…

 

Báo cáo cũng chỉ ra trong năm 2016, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ đã đạt được nhiều thành thích trong nghiên cứu khoa học với nhiều kết quả đáng nghi nhận. Điều này được thể hiện qua kết quả các đề tài nghiên cứu cấp Bộ, cấp Cơ cở. Số lượng và chất lượng các buổi tọa đàm, hội thảo khoa học, các công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín. Cụ thể, Viện đã triển khai 06 đề tài cấp bộ, trong đó 05 đề tài đã được nghiệm thu tính đến tháng 12/2016. Ở cấp cơ sở, có 17 đề tài nghiên cứu đã nghiệm thu và tất cả đều đạt từ loại Khá trở lên.

 

Năm 2016 đánh dấu nhiều bước tiến trong các hoạt động khoa học của Viện nghiên cứu Châu Mỹ, trong đó có các hoạt động về tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học. Viện đã tổ chức thực hiện 02 hội thảo khoa học lớn và trên 10 tọa đàm khoa học. Một số hội thảo tiêu biểu có thể kể đến như: hội thảo quốc tế “Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và thách thức” diễn ra vào ngày 12/5/2016 và hội thảo “Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và những tác động” diễn ra vào ngày 21/11/2016.

 

Các công tác tổ chức đào tạo, kế hoạch tài chính, v.v… đều được thực hiện tốt. Tuy nhiên, báo cáo cũng đề cập đến sự hạn chế trong việc hợp tác quốc tế, đoàn ra – đoàn vào. Do tính chất của viện là một viện nghiên cứu quốc tế, với chủ thể là khu vực châu Mỹ có khoảng cách địa lý tương đối xa so với Việt Nam, cùng những yếu tố khác, đã khiến cho việc nghiên cứu thực địa là rất hạn chế. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất vẫn còn chưa được đảm bảo, cập nhật. Phương hướng hoạt động của năm 2017 cũng đề ra những cách để khắc phục các vấn đề còn đang tồn đọng.

 

Đại diện của các phòng ban đến từ Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cũng có những góp ý, chia sẻ với toàn thể cán bộ trong viện. Các vị khách mời đều đánh giá cao thành tích của Viện Nghiên cứu Châu Mỹ trong năm 2016 và hy vọng viện sẽ giữ vững phong độ, tiếp tục đạt được nhiều thành quả trong năm 2017.

 

Ông Nguyễn Bùi Nam, Chánh văn phòng Viện Hàn lâm, chia sẻ ý kiến

Bà Đặng Kim Oanh, ban Kế hoạch tài chính đóng góp ý kiến

 

Hội nghị cũng đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp và kiến nghị, đề xuất về nhiều vấn đề liên quan đến các lĩnh vực công tác của viện. Các ý kiến đóng góp tại Hội nghị sẽ được tổng hợp, bổ sung đưa vào kế hoạch năm 2017 để triển khai thực hiện. Với tinh thần “Đoàn kết, Trách nhiệm, Chất lượng và Hiệu quả”, toàn thể cán bộ viện tiếp tục nỗ lực phấn đấu nhằm tạo ra bước phát triển mới trong năm 2017.


Đinh Thị Thùy Linh


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn