Hội thảo quốc tế: “Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sau 20 năm bình thường hóa: thực trạng và triển vọng”

27/06/2015

Nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (11/7/1995-11/7/2015), sáng ngày 26 tháng 6 năm 2015, tại hội trường 3D tòa nhà 1A Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức hội thảo quốc tế: “Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sau 20 năm bình thường hóa: thực trạng và triển vọng”.

 

Với sự tham dự của nhiều nhà khoa học, đại biểu trong nước và quốc tế. Về phía Việt Nam có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; các đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban đối ngoại Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, các viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm; các trường đại học, viện nghiên cứu tại Hà Nội. Về phía Hoa Kỳ có: các đại biểu đến từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đại học Nebraska; Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Hoa Kỳ; Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ; các tổ chức quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam.

 

Hội thảo được tổ chức nhằm đánh dấu một sự kiện chính trị có tầm quan trọng đặc biệt trong quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ; xem xét, đánh giá lại những thành tựu trong nhiều lĩnh vực sau 20 năm, từ đó tìm ra những thách thức và vấn đề còn tồn đọng trong quan hệ hai nước, tiến tới đề xuất giải pháp và chính sách để củng cố và thúc đẩy hơn nữa mỗi quan hệ song phương.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm nhấn mạnh, Hội thảo diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước phát triển tích cực và quan trọng, Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại, và cũng là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài đầy tiềm năng của Việt Nam. Với việc xác lập khuôn khổ Đối tác toàn diện (2013), Tuyên bố tầm nhìn chung (2015) hai nước đang dần mở rộng quan hệ, tạo nền tảng tốt để có thể tiếp tục nâng cấp mối quan hệ lên một tầm cao mới - “Quan hệ đối tác chiến lược”. Nhiệm vụ trước mắt là phải biến những thỏa thuận này thành những hoạt động cụ thể, thiết thực, mang lại lợi ích cho cả hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới.

Tiếp lời GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Ngài Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định, sự kiện này tạo cơ hội quý báu để nhìn lại mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, nhưng quan trọng hơn, đây là dịp để mỗi bên suy nghĩ về cách thức thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này. Đại sứ đánh giá mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang mở ra nhiều triển vọng phát triển to lớn. Ngày càng nhiều hoạt động chung của hai nước có tác động lan tỏa tới mối quan hệ song phương như kinh tế, giáo dục, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, các vấn đề về khắc phục hậu quả chiến tranh như rà phá bom mìn, các dự án tẩy độc dioxin/chất độc da cam…

20 báo cáo tại Hội thảo được chia làm 5 phiên (Tổng quan về quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ; Quan hệ thương mại và đầu tư; Quan hệ chính trị và an ninh; Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trên các lĩnh vực khác; Triển vọng về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ: cơ hội và thách thức) và tập trung thảo luận các nội dung chính:

Thứ nhất, đánh giá lại một cách tổng thể quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Phân tích những cơ hội và thách thức để tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư song phương nhằm mang lại hiệu quà, cùng có lợi.

Thứ hai, tập trung phân tích, đánh giá quan hệ an ninh - chính trị Việt Nam - Hoa Kỳ trên cơ sở những thỏa thuận đã ký kết, đặc biệt là Tuyên bố tầm nhìn chung (2015) nhằm góp phần vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới. Ngoài ra, Hội thảo cũng thảo luận việc hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, môi trường, chăm sóc sức khỏe... để có thể mang lại những kết quả thiết thực cho nhân dân hai nước.

Thứ ba, làm rõ những cơ hội và thách thức của mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ hiện nay. Việc đưa ra định hướng để phát triển mối quan hệ này là điều đặc biệt cần thiết nhằm thúc đẩy mối quan hệ từ “đối tác toàn diện” lên “đối tác chiến lược” nhằm đáp ứng những đòi hỏi hiện nay.

Sau khi nghe báo cáo tham luận, các đại biểu đã sôi nổi trao đổi, bình luận, chia sẻ với các diễn giả. Những ý kiến đóng góp, chia sẻ quý báu của các đại biểu sẽ góp phần tích cực vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới./.

 


Nguyễn Thu Hà

VASS


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn