Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Nghiên cứu Châu Mỹ

14/09/2023

Chiều ngày 13/9/2023, tại hội trường tầng 1, số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Viện nghiên cứu Châu Mỹ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Nghiên cứu Châu Mỹ (tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu Bắc Mỹ) (13/9/1993 – 13/9/2023).

Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của TS. Phan Chí Hiếu – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, PGS.TS Đỗ Lộc Diệp – Nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bắc Mỹ, PGS.TS Cù Chí Lợi – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, PGS.TS Nguyễn Xuân Trung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, TS. Nguyễn Cao Đức – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, lãnh đạo các đơn vị, các Ban chức năng thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH VN: ban QLKH, Ban TCCB, Ban HTQT…, các Viện nghiên cứu và các chuyên gia, các nhà nghiên cứu đến từ nhiều đơn vị khác nhau, các viên chức từng công tác tại đơn vị và đặc biệt là toàn thể cán bộ của Viện Nghiên cứu Châu Mỹ. Buổi lễ còn có sự hiện diện của các đại sứ và đại diện từ đại sứ quán các quốc gia châu Mỹ, châu Á.

          Mở đầu buổi lễ là diễn văn khai mạc do PGS.TS Nguyễn Xuân Trung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ phát biểu. Với 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Viện Hàn Lâm Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Nhân dịp này, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ cũng đã vinh dự nhận được Bằng khen “Vì sự nghiệp khoa học” do Chủ tịch Viện Hàn lâm Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trao tặng.

          Tiếp nối buổi lễ, TS. Phan Chí Hiếu - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cũng đã có lời phát biểu chỉ đạo nhân dịp Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Viện Nghiên cứu Châu Mỹ và đánh giá, nêu định hướng cho Viện trong những năm tới. Ông hy vọng Viện NC Châu Mỹ sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đang có và mở rộng hơn nữa hợp tác cùng các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cũng như các đối tác quốc tế, khẳng định được vị trí xứng tầm với tên gọi của mình.

          Sau đó, PGS.TS Đỗ Lộc Diệp – Nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bắc Mỹ, người lãnh đạo đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Bắc Mỹ (mà ngày nay là Viện Nghiên cứu Châu Mỹ) cũng đã có những lời chia sẻ về những kỷ niệm khi công tác tại Viện và quá trình hình thành ban đầu của đơn vị. Đại sứ Nước Cộng hòa Brasil, ông Marco Farani cũng đã có một bài phát biểu chúc mừng Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập của Viện Nghiên cứu Châu Mỹ và hoan nghênh những hợp tác được mở rộng gần đây giữa hai đơn vị, ông hy vọng những sự hợp tác này sẽ được thúc đẩy đa dạng hơn và có thể góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia tốt đẹp hơn nữa.

          Sau khi buổi lễ kết thúc, các lãnh đạo và cán bộ của Viện Nghiên cứu Châu Mỹ đã cùng các khách mời của buổi lễ tham dự một buổi tiệc tối ngay tại đại sảnh tầng 1 trong không khí hài hòa, ấm cúng để cùng giao lưu và trò chuyện.

Một số hình ảnh tại buổi lễ kỷ niệm:

 


Nguyễn Vũ Ngọc Huyền


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn