Phát động cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng chống ma tuý

22/07/2023

Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, đặc biệt là khoa học và công nghệ, tội phạm về ma túy liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động và mang tính quốc tế cao hơn; móc nối ngày càng chặt chẽ với các loại tội phạm khác. Tình hình ma túy học đường diễn biến phức tạp; số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng trẻ hóa.

Để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy đến các cấp, các ngành và nhân dân, ngày 6/7/2023, Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam thực hiện việc tuyên truyền, vận động đoàn viên tham gia hưởng ứng cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý. Đối tượng dự thi: Đoàn viên, viên chức, người lao động đang làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Cuộc thi tổ chức theo hai hình thức là thi viết tự luận và trực tuyến trên wesite https://thitimhieuluatphongchongmatuy.vn. Thí sinh tham gia dự thi truy cập, đăng ký tham gia Cuộc thi và làm bài thi trực tuyến trên website theo các hướng dẫn của Ban Tổ chức.
Với hình thức thi trực tuyến, thí sinh có thể sử dụng các thiết bị đa phương tiện (máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng...) có kết nối internet để dự thi. Phần mềm của cuộc thi được thiết kế rất đơn giản, thí sinh nhập thông tin cá nhân và làm bài dự thi theo hướng dẫn của Ban Tổ chức.
Đối với hình thức thi tự luận, thí sinh dự thi độc lập (cá nhân) hoặc theo nhóm (tối đa không quá 05 người); ngôn ngữ trình bày bằng tiếng Việt. Trong đó, thí sinh có thể tham gia đồng thời cả hai hình thức thi trực tuyến và thi viết tự luận. 
Với tinh thần phổ biến pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý, nội dung thi bảo đảm tính phổ thông, thiết thực, phù hợp với trình độ hiểu biết pháp luật của mọi tầng lớp nhân dân. Ban Tổ chức đã công bố nội dung câu hỏi và đáp án trả lời đúng trên trang web của cuộc thi. Đồng thời, Ban Tổ chức đã xây dựng các video clip minh hoạ hấp dẫn, sinh động để thí sinh nghiên cứu, tìm hiểu.

Ban Tổ chức kỳ vọng qua cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý sẽ góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, cảnh báo toàn xã hội, nhất là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về hiểm họa ma túy. Thông qua cuộc thi, toàn dân sẽ hiểu và nắm rõ hơn các quy định pháp luật về phòng, chống ma tuý. 
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý mong rằng, cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý như một liều vaccine, mỗi người dân tham gia cuộc thi sẽ tạo cho mình “kháng thể” để chống lại mầm độc ma tuý. Hiểu mối nguy hại của ma tuý đối với chính bản thân và xã hội sẽ miễn nhiễm, không bị dụ dỗ, lôi kéo, tiếp tay cho tội phạm và tệ nạn ma tuý. Mỗi gia đình hãy quan tâm để con, em mình tránh xa ma túy.
Qua cuộc thi này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cũng kêu gọi thanh thiếu niên kiên quyết nói KHÔNG và luôn tránh xa cạm bẫy, hiểm họa ma túy! Không thử ma túy dù chỉ một lần./.Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn