Sinh hoạt khoa học Đoàn thanh niên Châu Mỹ T 5/2018: Sự suy giảm tầng lớp Trung lưu ở Mỹ Nguyên nhân và ảnh hưởng

31/05/2018

Sáng ngày 31/05/2018, tại hội trường tầng 11, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Đoàn thanh niên Viện nghiên cứu Châu Mỹ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học về chủ đề: Sự suy giảm tầng lớp trung lưu ở Mỹ nguyên nhân và ảnh hưởng với sự trình bày của nghiên cứu viên Vũ Thị Thúy Nga.

Đến dự buổi sinh hoạt khoa học có sự tham gia của TS Phạm Cao Cường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, TS. Nguyễn Ngọc Mạnh, TS. Nguyễn Ngọc Mạnh, Trưởng phòng Biên tập trị sự, cùng các đoàn viên, thanh niên trong Viện có quan tâm đến chủ đề Sự suy giảm tầng lớp trung lưu ở Mỹ.

 

Buổi sinh hoạt được tổ chức nhằm đánh giá mức độ tác động của việc suy giảm tầng lớp trung lưu ở về các khía cạnh kinh tế, chính trị và xã hội. Thông qua buổi sinh hoạt khoa học, chúng ta có cái nhìn tổng hợp về sự thay đổi trong số lượng tầng lớp trung lưu trong xã hội, đánh giá được những tác động mà sự thay đổi này tác động đến các khía cạnh đời sống người dân Mỹ, từ đó có thể dự đoán được xu thế của hiện tượng này trong tương lai.

 

Phần trình bày của nghiên cứu viên Vũ Thị Thúy Nga gồm một số nội dung chính sau: Thực trạng suy giảm tầng lớp trung lưu của Mỹ, một số nguyên nhân của sự suy giảm, những sự ảnh hưởng của TLTL đến nước Mỹ và một số kết luận.

 

Th.s Vũ Thị Thúy Nga trình bày nội dung nghiên cứu của mình.

 

Ở nội dung đầu tiên, tác giả đã đưa ra các tiêu chí định nghĩa về tầng lớp trung lưu ở Mỹ như yếu tố tài chính, yếu tố nhân khẩu học… Sau đó, tác giả đã đánh giá thực trạng suy giảm TLTL ở Mỹ hiện nay như sự suy giảm về số lượng, sự suy giảm về thu nhập.

 

Ở nội dung tiếp theo, tác giả đã đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm của TLTL tại Mỹ như: sự biến động về kinh tế, yếu tố nhân khẩu học, yếu tố toàn cầu hóa và tác động của cuộc cách mạng 4.0. Ở nội dung tiếp theo, tác giả đã đề cập đến những ảnh hưởng của sự suy giảm TLTL đến nước Mỹ dưới các khía cạnh về kinh tế, chính trị và văn hóa. Sau đó tác giả đưa ra một số kết luận về sự suy giảm tầng lớp trung lưu ở Mỹ hiện nay.

 

Sau khi tác giả hoàn thành phần trình bày của mình, mọi người đã cùng nhau thảo luận để tháo gỡ những khúc mắc, những phần nội dung chưa hiểu rõ. Phần thảo luận đã diễn ra sôi nổi, với rất nhiều ý kiến đóng góp. Phần thảo luận này đã giúp cho mọi người hiểu rõ hơn và vấn đề “Sự suy giảm TLTL tại Mỹ” và những ảnh hưởng của nó tới các khía cạnh kinh tế, chính trị xã hội của nước này, hơn nữa có rất nhiều câu hỏi được đặt ra đã gợi mở cho tác giả những hướng nghiên cứu mới cho tác giả trong tương lai.

 

Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp.


Trần Mạnh Tùng

Viện Nghiên cứu Châu Mỹ


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn