Sinh hoạt khoa học t9/2017 "Tình hình Chính sách kinh tế của Chính quyền Donal Trump".

14/09/2017

Sáng ngày 14/09/2017, tại hội trường tầng 11, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện nghiên cứu Châu Mỹ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học: Định hình Chính sách Kinh tế của Chính quyền Tổng thống Donal Trump.

Đến dự buổi sinh hoạt khoa học có sự tham gia của PGS.TS Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, TS. Nguyễn Tuấn Minh, Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế Châu Mỹ, TS. Nguyễn Ngọc Mạnh, Trưởng phòng Biên tập trị sự, cùng các cán bộ trong Viện quan tâm đến chủ đề Định hình Chính sách Kinh tế của Chính quyền Donal Trump.

Buổi sinh hoạt được tổ chức nhằm đánh giá những chính sách của Chính quyền Tổng thống Donal Trump về khía cạnh về Kinh tế. Thông qua buổi sinh hoạt khoa học, chúng ta cùng nhau xem xét đánh giá những chính sách mà Hoa Kỳ đã thực hiện trong 9 tháng đầu năm 2017, từ đó dự báo trước con đường mà Tổng thống Donal Trump sẽ dẫn nước Mỹ đi theo, tiến tới đề xuất giải pháp và chính sách để cùng cố và thúc đẩy hơn mối quan hệ song phương.

Ảnh 1: PGS.TS. Cù Chí Lợi giới thiệu các nội dung chính của buổi sinh hoạt khoa học.

Trước khi đi vào những nội dung chính, PGS.TS Cù Chí Lợi đã có những tóm tắt sơ lược về những tình hình kinh tế, chính trị, quan hệ quốc tế… của Hoa kỳ trong những tháng đầu nhiệm kỳ Tổng thống Donal Trump.

Ảnh 2: TS. Nguyễn Ngọc Mạnh trình bày về các chính sách thuế mới của Chính quyền Tổng thống Donal Trump.

TS.Nguyễn Ngọc Mạnh, Trưởng phòng Biên tập trị sự, trình bày về vấn đề “Những cải cách thuế của Chính quyền Tổng thống Donal Trump”. Bài trình bày bao quát các nội dung về gói chính sách thuế mới áp dụng cho doanh nghiệp và cá nhân. Từ đó tác giả đưa ra những đánh giá về cơ hội và thách thức đối với nền kinh tế Hoa kỳ trong những năm tiếp theo.

Ảnh 3: TS. Vũ Thị Vân Nga trình bày về các chính sách Thương mại của Hoa Kỳ.

Ở phần tiếp theo, TS. Vũ Vân Nga, trưởng phòng kinh tế, trình bày về vấn đề “Chính sách thương mại của Hoa Kỳ” dưới thời của Tổng thống Donal Trump. Cụ thể, bài trình bày đề cập đến chính sách chống toàn cầu hóa, bảo hộ thương mại của Hoa Kỳ, phân tích những ảnh hưởng của việc rút khỏi hiệp định TTP hay thúc đẩy việc đàm phán lại NAFTA…

Ảnh 4: PGS.TS. Cù Chí Lợi trình bày về sự suy giảm của ngành Công nghiệp sản xuất của Hoa Kỳ

Sau đó, là phần trình bày của PGS.TS Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Mỹ, về vấn đề: Sự sụt giảm của nền công nghiệp sản xuất ở Hoa Kỳ. Bài trình bày đề cập đến tổng quan của nền công nghiệp sản xuất, các tác động từ cả bên trong cũng như bên ngoài đến nền công nghiệp sản xuất, và cuối cùng, PGS.TS Cù Chí Lợi đưa ra kết luận rằng “ Sự suy giảm của nền công nghiệp sản xuất ở Hoa Kỳ  là một tất yếu chứ nó không chịu ảnh hưởng của quá trình toàn cầu hóa”.

Sau phần trình bày của các diễn giả, buổi hội thảo dành thời gian cho phần hỏi – đáp, các ý kiến, nhận xét có liên quan đến các Chính sách Kinh tế của Chính quyền Tổng thống Donal Trump. Kết thúc buổi sinh hoạt khoa học do Phòng Kinh tế Châu Mỹ tổ chức, PGS.TS. Cù Chí Lợi một lần nữa cảm ơn sự có mặt cũng như những chia sẻ hết sức bổ ích của các cán bộ tham dự. Những buổi sinh hoạt khoa học như thế này giúp các cán bộ nghiên cứu có cơ hội trau dồi, tiếp cận với những kiến thức, chủ đề mới có tính thời sự và giúp các cán bộ hoàn thiện kỹ năng nghiên cứu.


Trần Mạnh Tùng


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn