Sinh hoạt khoa học thanh niên VIAS Q2/2017: Kinh tế Mỹ - Latinh

19/06/2017

Ngày 16 tháng 06 năm 2017, tại Hội trường tầng 11, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Đoàn thanh niên Viện Nghiên cứu Châu Mỹ đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề kinh tế Mỹ - Latinh.

Buổi sinh hoạt khoa học có sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên Viện Nghiên cứu Châu Mỹ. Ngoài ra, còn có sự tham dự của TS. Phạm Cao Cường,  Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, TS. Nguyễn Ngọc Mạnh, Trường phòng tạp chí cùng các cán bộ trong viện quan tâm đến chủ đề Mỹ - Latinh.

 

Sinh hoạt khoa học về chủ đề Thực trạng và triển vọng kinh tế Mỹ Latinh 2017

 

NCS Lê Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ - Latinh, trình bày về vấn đề “Thực trạng và triển vọng kinh tế Mỹ - Latinh năm 2017”. Bài trình bày bao quát các nội dung về tốc độ tăng trưởng, tình hình xuất khẩu, lạm phát và thất nghiệp. Từ đó, tác giả đưa ra nhận xét về những cơ hội cũng như thách thức cho kinh tế Mỹ - Latinh trong giai đoạn tiếp theo. Phần cuối của bài thuyết trình tập trung vào một số nền kinh tế lớn trong khu vực.

 

NCS Lê Thị Thu Trang trình bày bài thuyết trình

 

Kinh tế Mỹ - Latinh bắt đầu có những khởi sắc sau quãng thời gian 2015-2016 có tốc độ tăng trưởng âm. Tuy nhiên, tốc độ hiện nay vẫn còn chậm và không đồng nhất, được đánh giá là dưới mức tiềm năng 3% trong suốt hơn 15 năm qua. Giai đoạn 2000-2016, Mỹ - Latinh là khu vực có tốc độ tăng trưởng trung bình thấp nhất trên thế giới, theo McKinsay Global Institute. Tăng trưởng kinh tế chậm cũng làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực này.

Theo NCS Lê Thị Thu Trang, một số cơ hội cho Mỹ - Latinh có thể kể đến việc giá một số nguyên liệu tăng, chính sách tài khỏa mở rộng của Mỹ tạo điều kiện thúc đẩy xuất khẩu từ Mỹ - Latinh, cũng như sự phục hồi và tăng trưởng của thế giới. Mặt khác, nền kinh tế khu vực phải chịu các thách thức từ xu hướng tăng trưởng chậm, không ổn định và nhiều rủi ro, hay chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ.

Sau phần trình bày của diễn giả chính, hội thảo dành thời gian cho phần hỏi - đáp, các ý kiến trao đổi, và nhận xét, đánh giá liên quan đến bài thuyết trình cũng như kinh tế Mỹ-Latinh.

 

Các đoàn viên thanh niên đặt câu hỏi cho diễn giả và trao đổi trong buổi sinh hoạt

 

TS. Lê Thị Thu đặt câu hỏi về nguyên nhân gây suy giảm kinh tế Mỹ - Latinh

 

TS. Nguyễn Ngọc Mạnh chia sẻ kiến thức về tình hình Mỹ - Latinh

 

TS. Phạm Cao Cường nhận xét về bài thuyết trình

 

Buổi sinh hoạt khoa học đã thu hút được nhiều sự trao đổi giữa các đoàn viên thanh niên. Đây là cơ hội tốt để giúp các cán bộ nghiên cứu trẻ trau dồi, cọ xát, vừa được tiếp cận với những chủ đề mới, cập nhật liên tục,vừa hoàn thiện kỹ năng nghiên cứu cũng như kỹ năng thuyết trình.


Đinh Thị Thùy Linh


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn