Sinh hoạt khoa học thanh niên VIAS về kinh tế Hoa Kỳ

01/08/2016

Sáng ngày 12/07/2016, tại hội trường tầng 11, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, đoàn thanh niên Viện Nghiên cứu Châu Mỹ đã tiến hành tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề về kinh tế Hoa Kỳ. Buổi sinh hoạt đã diễn ra sôi nổi với hai bài thuyết trình về thực trạng nền kinh tế Mỹ và những triển vọng trong thời gian tới.

Ngoài các bạn đoàn viên, buổi sinh hoạt khoa học còn được vinh dự đón tiếp Ban lãnh đạo Viện, các trưởng phó phòng VIAS cũng như các cán bộ nghiên cứu khác quan tâm tới chủ đề của buổi sinh hoạt khoa học. 

 

Buổi sinh hoạt khoa học với sự tham dự của các thành viên VIAS

 

Mở đầu buổi sinh hoạt khoa học là bài thuyết trình của chị Lê Thị Thu Trang – Phó Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ Latinh về chủ đề: “Thực trạng kinh tế Mỹ trước thềm bầu cử 2016 qua một số chỉ số kinh tế.” Bài thuyết trình đã điểm qua một số chính sách kinh tế nổi bật, đáng chú ý dưới thời Tổng thống Obama như chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa, các gói kích thích kinh tế, thực hiện tái cấu trúc ngân hàng và hệ thống tài chính, giải quyết khủng hoảng tín dụng nhà ở… với những chỉ số cụ thể đã phản ánh khá rõ bức tranh thực trạng kinh tế Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Obama, ngay trước kỳ bầu cử 2016 quan trọng.

Chị Trang và chị Nga thay phiên trình bày bài thuyết trình

 

Bài thuyết trình thứ hai của chị Lê Thị Vân Nga -Phó phòng Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ nói về “Thực trạng và triển vọng ngân sách của chính phủ Mỹ”. Trong bài trình bày, chị Nga đã khái quát lại bối cảnh kinh tế và thực trạng ngân sách của chính phủ Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Dựa vào thực trạng nền kinh tế và các cơ sở dự báo chi tiêu, cũng như thu ngân sách, chị đưa ra những dự báo quan trọng về triển vọng ngân sách Mỹ giai đoạn từ năm 2016-2025.         

 

Những vấn đề trình bày của các diễn giả đã thu hút sự quan tâm, chú ý, trao đổi, thảo luận từ những thành viên tham gia buổi sinh hoạt. Bên cạnh những vấn đề về nợ công, chi tiêu quốc phòng, một trong những chủ đề được nhiều thành viên quan tâm nhất khi nhắc tới kinh tế Mỹ hiện nay là sự tăng trưởng của đồng đô la Mỹ. Đồng USD đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử. Kể từ đầu tháng 7/2014, giá trị của đồng USD đã tăng tới 13% so với các đồng tiền thương mại chủ chốt. Việc giá trị đồng USD tăng cao trong mấy năm qua đã làm giảm bớt nỗi lo về sự sụp đổ của đồng tiền này. Tuy nhiên, theo giới phân tích, điều này chưa hẳn đã tốt bởi khi đồng USD quá mạnh, nó có thể đe dọa hệ thống tài chính toàn cầu và ảnh hưởng lớn đến xuất nhập khẩu.

 

Kết thúc buổi sinh hoạt khoa học do Đoàn thanh niên tổ chức, PGS. TS. Cù Chí Lợi - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ đã đưa ra những gợi mở về các chủ đề của những buổi sinh hoạt khoa học tiếp theo. Anh Nguyễn Minh Tuấn – Bí thư Chi đoàn VIAS một lần nữa cảm ơn hai diễn giả đã và sự có mặt cũng như những chia sẻ hết sức bổ ích của các thành viên tham dự. Những buổi sinh hoạt khoa học như thế này vừa giúp các cán bộ nghiên cứu trẻ có cơ hội trau dồi, cọ xát,vừa được tiếp cận với những chủ đề mới, cập nhật liên tục,và hoàn thiện kỹ năng nghiên cứu cũng như kỹ năng thuyết trình.

        


Mai Ly


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn