Tiếp đón các học giả đến từ Hàn Quốc

12/07/2023

𝐒𝐚́𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 𝟏𝟐/𝟎𝟕/𝟐𝟎𝟐𝟑, 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐍𝐠𝐡𝐢𝐞̂𝐧 𝐜𝐮̛́𝐮 𝐂𝐡𝐚̂𝐮 𝐌𝐲̃ đ𝐚̃ 𝐜𝐨́ 𝐛𝐮𝐨̂̉𝐢 𝐭𝐢𝐞̂́𝐩 đ𝐨́𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐥𝐚̀𝐦 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐜 𝐯𝐨̛́𝐢 đ𝐨𝐚̀𝐧 𝐡𝐨̣𝐜 𝐠𝐢𝐚̉ đ𝐞̂́𝐧 𝐭𝐮̛̀ 𝐇𝐚̀𝐧 𝐐𝐮𝐨̂́𝐜 𝐭𝐚̣𝐢 𝐏𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐡𝐨̣𝐩 𝟏𝐂, 𝐭𝐚̂̀𝐧𝐠 𝟏, 𝐬𝐨̂́ 𝟏𝟕𝟔 𝐓𝐡𝐚́𝐢 𝐇𝐚̀, Đ𝐨̂́𝐧𝐠 Đ𝐚, 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢.

Thành phần tham dự, về phía Việt Nam, gồm có PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ; PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; TS. Hà Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc, trung tâm Phân tích và Dự báo và một số cán bộ của Viện Nghiên cứu Châu Mỹ.
Về phía Hàn Quốc, đoàn làm việc gồm các học giả đến từ Hội Nghiên cứu quốc tế Hàn Quốc (Korean Association of International Studies - KAIS) và cán bộ đến từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc (Ministry of Foreign Affairs, Republic of Korea).
Hai bên đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hàn Quốc và việc Hàn Quốc nên hợp tác/hỗ trợ Việt Nam ở các lĩnh vực như kinh tế, an ninh – quốc phòng, chuyển giao công nghệ, đặc biệt đẩy mạnh ngoại giao nhân dân và trao đổi học giả giữa hai bên.
Các học giả Hàn Quốc bày tỏ ý kiến rằng, việc chuyển giao công nghệ của Hàn Quốc với Việt Nam là điều hoàn toàn có khả năng thực hiện. Các doanh nghiệp Hàn Quốc rất mong muốn triển khai lĩnh vực này. Tuy nhiên, họ cần chắc chắn hơn về sự sẵn sàng từ phía Việt Nam, những chính sách hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam với doanh nghiệp của Hàn Quốc (về thuế doanh nghiệp) và sự đảm bảo công nghệ của họ không bị rò rỉ cho bên thứ ba cũng như những lợi ích có thể đạt được sau khi chuyển giao cho Việt Nam. Họ cũng cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần có các chính sách hay chế độ hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc khi chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.
Các học giả Việt Nam cho rằng, Hàn Quốc công bố Chiến lược Ấn – Thái vào thời điểm đó là rất phù hợp, thể hiện sự nhạy bén và thay đổi nhận thức sâu sắc. Trong thời gian tới, Hàn Quốc cần thể hiện rõ vai trò của mình đối với vấn đề an ninh khu vực, đặc biệt, Hàn Quốc nên thúc đẩy hợp tác an ninh với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong tiếp cận khoa học công nghệ và an ninh quốc phòng.
Hai bên cũng xác định vị thế của Hàn Quốc và Việt Nam trong khu vực; những mối quan tâm chung của hai nước; những băn khoăn, thách thức trong vấn đề hợp tác giữa hai nước, triển vọng hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc, cũng như giữa VIAS và các thinktank của Hàn Quốc trên các lĩnh vực trong thời gian tới.
Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

Viện NC Châu Mỹ


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn