TỌA ĐÀM KHOA HỌC VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ THÁNG 4 NĂM 2018: KINH TẾ MỸ:THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP.

27/04/2018

Sáng ngày 27/04/2018, tại hội trường tầng 11, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện nghiên cứu Châu Mỹ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức tọa đàm khoa học: Kinh tế Mỹ: Thực trạng và triển vọng.

Đến dự buổi tọa đàm có sự tham gia của các học giả đến từ Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới và Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, cùng những vị khách mới đến từ một số Viện Nghiên cứu khác trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, nghiên cứu viên thuộc Viện Nghiên cứu Châu Mỹ.

 

Buổi tọa đàm được tổ chức nhằm đánh giá những chuyển biến trong nền kinh tế Mỹ những năm gần đây dưới thời chính quyền Trump, từ đó đánh giá những triển vọng của nền kinh tế nước này trong những năm tiếp theo. Thông qua buổi tọa đàm khoa học, chúng ta cùng nhau xem xét xu hướng, biến động của của nền kinh tế Mỹ, những tác động của nó tới nền kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế Việt Nam, tiến tới đề xuất những giải pháp cho Chính phủ, doanh nghiệp xuất nhập khẩu thích ứng kịp thời với sự biến động này.

 

Nội dung của buổi hội thảo gồm 2 phần: Phần thứ nhất, TS.Nguyễn Bình Giang trình bày về chính sách tài khóa của chính quyền Trump và TS. Nguyễn Tấn Minh trình bày về chính sách thương mại của Trump. Ở phần 2, TS. Phạm Anh Tuấn và TS. Lê Thị Vân Nga đã trình bày về “Biến động tỷ giá đồng USD trong năm 2017” và “ Mối quan hệ thương mại Việt Nam và Hoa Kỳ”.

 

Trong phần trình bày của mình, TS. Nguyễn Bình Giang đã làm rõ lại quá trình khôi phục tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ bắt đầu từ năm 2010 đến nay và cho rằng kết quả mức độ tăng trưởng này được kế thừa từ các di sản thời tổng thống Obama. Sau đó, diễn giả có đề cập đến những tranh luận của các học giả nổi tiếng về các chính sách của chính quyền Trump.

 

TS.Nguyễn Bình Giang trình bày về quá trình khôi phục tăng trưởng kinh tế của nước Mỹ.

 

Trong phần trình bày tiếp theo, TS. Nguyễn Tấn Minh đã trình bày về các chính sách thương mại Mỹ của chính quyền Trump. Trong phần trình bày này, diễn giả đã khái quát lại những chính sách thương mại của Mỹ và đưa ra một số nhận xét về những chính sách này.

 

TS.Nguyễn Tấn Minh trình bày về các chính sách thương mại của Mỹ.

 

Trong phần trình bày về “Biến động tỷ giá đồng USD trong năm 2017”, TS.Phạm Anh Tuấn đã trình bày 5 lý do tác động đến biến động tỷ giá đồng USD, một số đánh giá về triển vọng của đồng đô la và tác động của nó tới Việt Nam. Cuối phần trình bày của mình, tác giả có đưa một số đánh giá ngoài lề khác.

 

TS. Phạm Anh Tuấn trình bày về biến động tỷ giá đồng đô la Mỹ trong năm 2017.

 

Trong phần trình bày về “Quan hệ thương mại Việt Nam –Hoa Kỳ”, TS. Lê Thị Vân Nga đã trình bày khái quát về thương mại Việt Nam –Hoa Kỳ, các chính sách bảo hộ thương mại của chính quyền Trump cũng như các rào cản thuế quan và phi thuế quan với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

 

TS. Nguyễn Thị Vân Nga trình bày về Quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ.

 

Sau phần trình bày của các diễn giả là phần thảo luận, đóng góp ý kiến của các đại biểu tham dự.

 

Trước khi kết thúc buổi hội thảo, PGS.TS.Cù Chí Lợi đã nêu ra một số ý kiến đánh giá và tổng kết lại toàn bộ nội dung buổi hội thảo. Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp.


Trần Mạnh Tùng

Viện Nghiên cứu Châu Mỹ


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn