Tọa đàm khoa học: Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

08/08/2013

Sự kiện Chủ tịch nước Nguyễn Tấn Sang đến thăm và làm việc với Chính phủ Mỹ từ ngày 24 - 26/7/2013 đánh dấu một bước phát triển trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước và đã được dư luận Hoa Kỳ ,Việt nam cũng như nhiều nước rất quan tâm. Nhân sự kiện quan trọng này, sáng ngày 8/8/2013, Viện nghiên cứu châu Mỹ đã tổ chức buổi tọa đàm Khoa học về Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Buổi tọa đàm do TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ chủ trì cùng với sự tham dự của các Phó viện trưởng cũng như toàn thể cán bộ khoa học làm việc tại viện. Tham gia buổi tọa đàm khoa học còn có nhiều khách mời như là…. là những nhà nghiên cứu, quản lý có trình độ cao, có nhiều kiên thức và  kinh nghiệm về các vấn đề kinhtế, chính trị củaViệt Nam, và đặc biệt là trong mối quan hệ song phương giữaViệt Nam và Hoa Kỳ.

 

 

Mở đầu buổi đàm tọa, Tiến sĩ Cù Chí Lợi đã nêu ra một số điểm nổi bật liên quan đến việc thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữaViệt Nam – Hoa Kỳ trong những năm gần đây, đồng thời phân tích các vấn đề liên quan như: lịch trình, kết quả của chuyến viếng thăm lần này của Chủ tịch nước, cũng như so sánh với chuyến viếng thăm của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào năm 2007. Bên cạnh đó, tiến sĩ Cù Chí Lợi đã đưa ra so sánh về mối quan hệ toàn diện giữa Việt Nam – Hoa Kỳ với mối quan hệ toàn diện giữa Việt Nam – Indonesia, và đã chỉ ra sự khác biệt lớn trong sự hỗ trợ của Hoa Kỳ với Indonesia sau khi thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện. Tiến sĩ Cù Chí Lợi đưa ra những đánh giá về những kết quả thu được thông qua chuyến viếng thăm của Chủ tịch nước.TS Viện trưởng cũng nêu ra một số gợi ý để các nhà khoa học, quản lý thảo luận xoay quanh mối quan hệ giữaViệt Nam và Hoa Kỳ. Các học giả tham dự buổi tọa đàm đã đưa ra những ý kiến của mình, và cùng thảo luận trong đó có cả những ý kiến trái chiều. Các học giả có ý kiến tương đối thống nhất về sự thiếu rõ ràng trong quanđiểm, đường lối phát triển kinh tế - xã hội củaViệt Nam, dẫn đến việc chưa có được lòng tin từ phía Mỹ. Điều này diễn ra trong một thời điểm có thể được xem là cơ hội choViệt Nam đẩy mạnh mối quan hệ giữa hai nước, khi mà nhiều nhân vật quan trọng trong bộ máy chính quyền Mỹ đang hết sức ủng hộ phát triển mối quan hệ này.

 

 

Trong khuôn khổ có hạn về thời gian, buổi tọa đàm kết thúc nhưng vẫn còn nhiều đại biểu có ý kiến mong muốn thảo luận và đóng góp.  Buổi tọa đàm cũng đã được đánh giá là rất thành công với sự tham gia nhiệt tình từ phía các vị khách mời cũng như cán bộ khoa học củaViện nghiên cứu châu Mỹ.

 


Đỗ Thanh Tuấn


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn