Tọa đàm khoa học: Quản lý nhà nước về công tác dân tộc ở một số quốc gia châu Phi và bài học kinh nghiệm áp dụng cho Việt Nam

29/01/2019

Sáng 29/1/2019, tại trụ sở 37 Kim Mã thượng, Ba Đình, Hà Nội, Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông phối hợp cùng Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc tổ chức buổi tọa đàm khoa học Quản lý nhà nước về công tác dân tộc ở một số quốc gia châu Phi và bài học kinh nghiệm áp dụng cho Việt Nam.

Tọa đàm nằm trong khôn khổ đề tài “Nghiên cứu các mô hình quản lý nhà nước về công tác dân tộc ở một số quốc gia trên thế giới và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam”, thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp Quốc gia CTDT/16-20 do PGS.TS Nguyễn An Ninh chủ nhiệm.

 

                              PGS.TS Nguyễn An Ninh phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

 

Tham dự tọa đàm, có Ông Phạm Sỹ Tam, Cựu đại sứ Việt Nam tại Ai Cập; PGS.TS Nguyễn An Ninh chủ nhệm đề tài; ThS. Phan Văn Cương, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc; TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; PGS.TS. Trần Thị Lan Hương, Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Viện nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc và Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông.

 

Ths. Lê Thị Thu Trang trình bày bản tham luận

 

Sau phát biểu khai mạc của PGS.TS Nguyễn An Ninh, tọa đàm đã lắng nghe các tham luận với chủ đề: Đặc điểm dân tộc, thể chế, hiến pháp, pháp luật về dân tộc ở các quốc gia khu vực đông châu Phi; khu vực tây châu Phi và khu vực nam châu Phi; đặc điểm dân tộc, thể chế, hiến pháp, pháp luật về các dân tộc ở Mỹ Latinh.

 

Các báo cáo đã trình bày khái quát được một số vấn đề cơ bản và đáp ứng được phần nào yêu cầu của đề tài đặt ra. Tiếp nối các tham luận là phần thảo luận. Các vấn đề được đưa ra xoay quanh việc làm rõ đặc điểm về dân tộc, thể chế, hiến pháp và pháp luật của các khu vực châu Phi cận Sahara, và khu vực Mỹ Ltinh; qua đó chỉ ra các vấn đề nổi cộm có liên quan về vấn đề dân tộc ở các khu vực này. Cuộc thảo luận cũng gợi mở thêm cho đề tài một số vấn đề khi nghiên cứu như: Nên nghiên cứu sâu, nghiên cứu trường hợp điển hình của một vài quốc gia thuộc các khu vực nêu trên để thấy rõ đặc điểm về dân tộc; Từ đó chỉ ra quan điểm quản lý nhà nước, cách thức vận dụng để giải quyết các các vấn đề dân tộc của các quốc gia châu Phi.

 

Tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp, hy vọng rằng đây sẽ là một hướng đi mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các hoạt động nghiên cứu của Viện nghiên cứu Châu Mỹ trong thời gian tới.


Trần Mạnh Tùng

Viện Nghiên cứu Châu Mỹ


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn